Trang chủ > TIN TỨC, Tin tức trong ngày > Lại Vấn đề cụ Rùa Hồ Gươm…

Lại Vấn đề cụ Rùa Hồ Gươm…

Cụ Rùa Hồ Gươm cứ ngày ngày một yếu hơn, lang thang trên mạng thấy khắp nơi bàn về cụ, các hội thảo quốc tế được mở để bàn về cụ và kết quả là … chả có kết quả gì. Cụ thật đáng thương…

Ảnh:
Vết thương mới ở cổ và mai được ghi nhận vào cuối tháng 12/2010 khiến các nhà khoa học vô cùng lo ngại về sức khỏe của cụ rùa hồ Gươm. Ảnh: Vũ Long.

Những ý kiến của bạn đọc sau khi hội thảo quốc tế về Cụ rùa Hồ Gươm diễn ra mà chẳng có kết quả gì:

Tán đồng nhưng không có quyết định thực thi!

Trong buổi hội thảo đã có nhiều giải pháp của các chuyên gia nước ngoài và trong nước đưa ra để cứu cụ rùa. Giải pháp nào cũng có lập luận riêng của các nhà khoa học. Hơn nữa, các chuyên gia đều tán đồng việc chữa chạy cho cụ rùa là việc cần làm sớm càng tốt. Vậy mà người đứng ra tổ chức và chủ trì cho buổi hội thảo này lại không dám đưa ra quyết định nào để thực thi mà lại tiếp tục phải nghiên cứu và bàn luận tại một buổi hội thảo nữa.

Tôi không nghĩ việc chữa trị cho một con vật linh thiêng của cả dân tộc lại mất thời gian hơn cả việc bàn luận để quyết định triển khai một dự án làm đường hay xây cầu? Với cách điều hành cứ chung chung thế này chắc phải đợi đến lúc cụ rùa thoi thóp và câu trả lời với người dân là “Chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng vết thương quá nặng diễn ra trong một thời gian quá dài nên…”.

(Cabongbien)


Nâng mực nước hồ Gươm

Theo tôi, hiện nay mực nước trong hồ thấp nên đưa nước vào hồ để dâng mực nước lên. Sau đó mới bắt đầu thực hiện cải tạo, nạo vét lòng hồ từng phần.

(thuy trang)


Triển khai phương án cải thiện môi trường

Theo tôi để đảm bảo tính lâu dài cho cuộc sống của cụ chúng ta nên triển khai phương án cải thiện và xử lý môi trường ở hồ Gươm mặc dù có thể mất nhiều thời gian và tiền của hơn, nhưng nó sẽ đảm bảo được tính lâu dài và mãi mãi.

(Triệu Đại Dương)


Đừng chậm trễ trong việc cứu cụ rùa

Nếu hội thảo mãi mà không có giải pháp ngay thì e rằng cụ rùa sẽ về chầu tiên tổ trước khi được cứu chữa.

(buimit)


Hội thảo và bàn bạc xong chưa?

Có mỗi một chú rùa thế mà cả một đoàn quân hùng hậu các cơ quan đoàn thể ngồi ngồi, bàn bàn…đến bao giờ, sao không chữa trị kịp thời cho Cụ đi, ngồi ngồi, bàn bàn xong thì Cụ rùa chắc cũng…ngoẻo mất tiêu rồi. Pó tay các bác nhà ta!

( Nguyen Anh Phuong )


Chuyên chữa bệnh BaBa

Khi nhìn cảnh cụ rùa nổi lên với những vết thương ở cổ và ở lưng tôi rất đau lòng. Đã từ lâu cụ Rùa Hồ gươm là biểu tượng tâm linh của Hà Nội là biểu tượng văn hoá phi vật thể có giá trị tinh thần rất lớn đối với Việt Nam và toàn Thế giới. Vậy mà khi xem những vidieo clip quyay cảnh cụ Rùa nổi lên tôi rất đau lòng, trên lưng cụ những vết lở loét đang lan ra, ở cổ thì có một vết thương chưa lành khi cụ bơi thì bùn ở dưới đáy hồ cuận lên đen ngòm nhìn thây ngay đây là một môi trường ô nghiễm.

Để chữa bệnh cho Cụ Rùa tôi có một số đóng góp ý kiến sau

– Cần tạo cho Cụ Rùa một môi trường sống trong sạch hơn, nạo vét lai đáy hồ, tăng độ sâu lòng hồ, thay toàn bộ nước hồ.

– Các vết thương trên lưng và cổ là do bị thương nhưng sống ở môi trường nghiệm bệnh và bị một loại vi khuẩn sống ký sinh nên càng ngày càng lan rộng.

Em nghĩ cụ Rùa và baba la 2 loại có họ hàng với nhau và Cụ Rùa và Baba đều là mai mềm, nhà em có trang trại nuôi baba, khi mật độ quá cao các chú baba cắn nhau gây thương tích đầy người nhìn rất giống bệnh Cụ Rùa. Em dùng thuốc kháng sinh đặc trị trộn vào thức ăn là khỏi hẳn. Nếu cần tư vấn về Cụ Rùa hãy liên hệ với em: 0902746777

( Anh Cường )


Xin Nhanh Tay cứu cụ rùa, quyết định nhanh kẻo muộn

tôi chua ra hà nội bao giờ, tôi cứ nghĩ hồ Gươm trong lành và đẹp lắm. Gần đây tôi nghe báo đài nói nhiều về vấn đề môi trường Hồ Gươm.và nay lại nghe cụ rùa bị bệnh vì ảnh hưởng của môi trường tôi thất vọng quá. bao nhiêu cơ quan chức năng ở Hà Nội không nghe thấy gì sao?. hội thảo này hội thảo nọ đợi cho cụ Rùa chết rồi mai táng luôn hay sao đó! thật hết biết…

( pham van binh )


 

lẩm cẩm quá

Tổ chức hôin thảo công phu quá, tốn kém. Cụ sống được cả trăm năm rồi, cụ nổi nhiều bởi tuổi già và nước thải xung quanh hồ. Có chữa được rồi thả xuống cũng chết thôi. Ô nhiễm nặng! những người quan tâm đến cụ rùa cũng có ý tốt là mong muốn gìn giữ giá trị lịch sử cho thủ đô nhưng vô tình đã làm cho sự quan tâm và tốn kém của xãhôij. Cac vết thương là do ý thức của con người. Mất quá nhiều tiền cho cái hồ này rồi. Các bạn có biết rằng để điều trị cho cụ Rùa này sẽ mất bao nhiêu tiền không? Quây hồ, vét hồ… rồi trực thăng tốn kém nhiêu không? Xin trả lời rằng sẽ bằng 1000 nông dân công cấy cày tức là bằng tiền lúa của 5 xã bội thu 1 vụ ở Thái bình, bằng chục ha thóc 1 vụ dãi nắng dầm bùn đồng tháp mười, bằng tiền xây 3 cây cầu cho dân nghèo vượt suối, bàng 1 trường tiểu học nhỏ miền cao. Ôi giá như tất cả các trường tiểu học vùng Tây Bắc được xây nhà vệ sinh riêng cho các cháu nhỏ… những việc đơn giản quá….

( Thọ )


để môi trường hồ gươm luôn sạch

tôi cho rầng để bảo vệ được cụ rùa thìcác nhà khoa học nên thả máy quay hay came quan sát xuống đay hồ để xem rằng hiện nay dưới đáy hồ tồn tại những gì để đưa biện pháp bảo vệ cụ rùa một cách hợp lý tránh làm xáo động môi sinh của hồ nơi sinh sống chủ yếu của cụ rùa.

( nguyen van huong )


Hãy hành động!

Trong thời gian qua, tôi luôn theo dõi thông tin về tình hình sức khoẻ của Cụ Rùa- Linh vật thiêng liêng của dân tộc qua các trang báo, diễn đàn. Hiện nay, đa số người dân, bạn trẻ ở mọi vùng miền Tổ Quốc đều quan tâm đến vấn đề này. Tôi thắc mắc: tại sao chúng ta đã phát hiện tình trạng nói trên của Cụ, đưa ra giải pháp này, giải pháp kia, sao đến bay giờ vẫn chưa làm? Tôi đề nghị những người có trách nhiệm hãy mau chóng thực hiện những giải pháp tốt nhất để cứu Cụ Rùa càng sớm càng tốt. Hãy hành động thiết thực , chứ không phải chỉ là những cuộc họp báo, hội thảo nói chung chung như hiện nay.

( Trần Thuỳ Dung )


Góp một tiếng nói

Suy nghĩ những bước đi thận trọng là cần thiết nhưng hãy nhanh lên!

( Max Vincent )


Nên nghe ý kiến chuyên gia.

Hội thảo để bàn phương án chửa trị là cần thiết. Mình mời chuyên gia là để lấy ý kiến và kinh nghiệm của họ. Do vậy việc vớt cụ lên chửa trị lúc này giống như là tách ra khỏi môi trường sống, rủi ro là rất lớn.Việc này cũng giống như là bản in bị lỗi, cần phải sửa lại trên máy tính trước khi in lại mà thôi. Hữu Toàn

( Huu Toan )


Cực khó chữa

Bệnh của Cụ Rùa cực khó chữa vì rằng có quá nhiều các “nhà rùa học” ý kiến ý cò, thêm nữa Cụ lại quá quan trọng, quá nổi tiếng, quá quý hiếm nên mấy “nhà” đó chỉ hội thảo và nói thôi, chẳng ai dám làm đâu. Lỡ làm mà Cụ tử thì sao?

Thế nên “bó tay” là vậy. Theo ý tôi thì cứ giao phứt cho cái Ông nào mà đang nuôi quá trời rùa đấy làm luôn cho rồi, may ra cụ được người đã nuôi nhiều đồng loại chăm sóc lại khỏi chứ để các nhà “ngâm cứu” kia ra được nghị quyết thì toi. Tôi nhớ là vụ Hồ Gươm và Cụ Rùa bắt đầu được nói đến từ 2005 kia chứ không phải bây giờ đâu mà nghị quyết thì chưa thấy.

( Hải Đăng )


em yêu cụ rùa

Mong rằng sẽ cứu đuợc cụ rùa mỗi lần em gặp cụ rùa nổi là em thấy phấn chấn ko hiểu sao nhưng em vẫn coi cụ rùa là thần linh là tâm hồn của hà nội chúc cụ rùa sớm khoẻ mạnh lại 😀

( Mr.Minh )


bảo vệ rùa, bảo vệ hệ sinh thái hồ Gươm

Tôi nghĩ các nhà k.học đang phung phí quá nhiều thời gian, tại sao cứ vòng vo mà không bắt tay vào cuộc. Việt Nam có rất nhiều chuyên gia giỏi về lĩnh vực sinh thái, thuỷ hải sản, cũng như công nghệ, tại sao cứ trù trừ mãi vấn đề xử lý cứu rùa??? Chúng ta nên tách riêng vấn đề tâm linh, vấn đề văn hoá, nhìn nhận việc cứu rùa cũng như HST hồ Gươm là một vấn đề môi trường bức thiết, cần phải tiến hành nhanh chóng thì tốt hơn và có ích, trước khi quá muộn

( Đỗ thị phương Thảo )


Hội thảo

Hội thảo với toàn là “Chuyên gia”, nghe thấy hoành tráng ghê ghớm, đến cuối cùng là “Không có gì”. Chỉ mỗi việc cứu chữa một con vật, có cần thiết phải hội thảo này nọ không vậy? Phí tiền quá, mất thời gian quá trong khi toàn là “Chuyên gia”.

( Lâm Thanh Vị Nhân )


Phải nhanh chóng có một quyết định

Nếu mỗi người một ý và mỗi ý điều có lý thì không biết chừng nào mới có một quyết định chính xác đây, Hội nghị nên nhanh chóng đưa ra quyết định việc chữa trị cho cụ Rùa, không những là vì sức khỏe của cụ mà còn là vì trấn an người dân của Thủ Đô nói riêng và cả nước nói chung, tôi nghĩ bây giờ cả nước ai ai cũng quan tâm đến sức khỏe của cụ Rùa cả.

( Betty Uong )


Cụ Rùa – Báu vật của Thủ đô Hà Nội

Cá thể rùa tại Hồ Gươm phải được xem là báu vật có ý nghĩa rất thiêng liêng với Thủ đô Hà Nội, gắn kết giữa truyền thuyết và hiện thực. Nếu Thủ đô Hà Nội là trái tim của Việt Nam thì Hồ Gươm với hình ảnh tháp Rùa là biểu trưng cho trái tim của Hà Nội. Tôi rất mong các nhà khoa học trong cả nước tìm ra giải pháp hữu hiệu để bảo vệ một di sản vô cùng quý báu và có một không hai này để các thế hệ hôm nay và mai sau sẽ nhớ mãi đến Hồ Gươm nơi có Cụ Rùa như một minh chứng của lịch sử dân tộc.

( Vương Hải )


chỉ bàn luận ma không làm gì sao?

tình hình sức khoẻ của cụ rùa đang suy giảm nghiêm trọng mà sao chỉ thấy bàn suông ma khog làm gi nhỉ! sốt ruột quá, nhỡ cụ có mệnh hệ gi thì sao?

( nguyen ha )

 

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: